Phương pháp phòng tránh bệnh tai mũi họng ở trẻ em

Thời tiết và khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam luôn là mối lo ngại của nhiều bậc phụ huynh khi con trẻ dễ mắc các bệnh về tai mũi họng mỗi khi thời tiết giao mùa. Đặc biệt, trẻ em với sức đề kháng yếu ớt rất dễ mẫn cảm gây ra các bệnh đường hô hấp. Những căn bệnh này tuy không nguy hiểm nhiều nhưng lại gây khó chịu cho trẻ, vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh tai mũi họng cho trẻ hiệu quả?

1. Tăng sức đề kháng: Những căn bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm họng luôn là các bệnh mà trẻ dễ gặp phải. Và cách tốt nhất để có thể phòng tránh bệnh tai mũi họng cho trẻ đó chính là các bậc cha mẹ nên tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Để làm được điều đó, đầu tiên các bậc phụ huynh cần cho trẻ ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, uống đủ nước và tuyệt đối tránh cho trẻ tiếp xúc với các môi trường có nhiều bụi bặm và khói thuốc. Trong các bữa ăn của trẻ, cần cung cấp những chất bổ dưỡng như sữa, thịt, cá, trứng, rau xanh, hoa quả…. Nên khuyến khích và động viên trẻ ăn chứ không nên dỗ dành bằng những đồ ngọt không tốt cho tiêu hóa của bé.2. Các phương pháp phòng bệnh khác: Bên cạnh đó, các cha mẹ cũng cần đề phòng cho trẻ những căn bệnh khác có nguy cơ làm giảm sức đề kháng của trẻ như tiêu chảy. Để làm được vậy, nên giữ vệ sinh cho trẻ bằng cách cho trẻ rửa tay chân thường xuyên, giữ vệ sinh thực phẩm, đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh cho trẻ. Vào những khi thời tiết thay đổi, trời lạnh, cha mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ, đề phòng trẻ bị nhiễm lạnh dẫn đến mắc các bệnh về mũi họng.

Cùng với đó, các bậc cha mẹ nên chú ý thường xuyên vệ sinh nhà cửa, luôn giữ nhà của thông thoáng và tránh để trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như quần áo bẩn…. Rèn luyện cho trẻ thói quen tự giác đánh răng, rửa mặt, súc miệng thường xuyên sẽ là phương pháp hữu hiệu ngăn ngừa vi khuẩn có thể tấn công trẻ.

3. Tránh các thói quen không tốt cho sức khỏe: Không để trẻ ngoáy mũi thường xuyên khi trẻ bị viêm mũi, nếu thấy trẻ có các dấu hiệu của viêm mũi, chảy mũi cần phải xì mũi thường xuyên để mũi thông thoáng và trẻ sẽ cảm thấy dễ thở hơn. Bởi nếu để trẻ ngoáy mũi nhiều sẽ gây tổn thương cho niêm mạc mũi, vỡ mạch máu và gây chảy máu khiến cho mũi bị nhiễm khuẩn.

(hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)Nên sử dụng các dung dịch vệ sinh mũi giúp làm sạch mũi của trẻ. Đây chính là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh về mũi, họng đặc biệt với môi trường ngày càng bị ô nhiễm hiện nay. Có thể cho trẻ dùng dung dịch nước biểu sâu để làm sạch mũi thường xuyên.

4.Phương pháp điều trị: Các bậc cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế, bệnh viên khi có triệu chứng để có thể phát hiện các bệnh về tai mũi họng và chữa trị kịp thời.Ngoài ra, khi trẻ mắc các bệnh về tai mũi họng, cha mẹ nên đưa trẻ đi điều trị dứt điểm vì với những bệnh này, nếu điều trị không dứt khoát, cho ngừng uống thuốc sớm sẽ rất dễ gây nên tình trạng lờn thuốc ở trẻ và có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Do vậy, khi trẻ bị bệnh phải điều trị đủ liều, đủ thời gian theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Ví dụ như với trẻ nhỏ 2-7 tuổi, khi bị ho có đàm có thể sử dụng dạng gói N-acetylcystein 200mg có hình lá phổi uống 2 lần 1 ngày, sáng trước khi tới trường và tối sau khi tan trường, đảm bảo tuân thủ đủ liều cho trẻ.

(hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)


Các bậc cha mẹ luôn chủ động trong việc chăm sóc con cái, phòng ngừa các bệnh tai mũi họng có thể xảy đến với con bất cứ lúc nào luôn là liều thuốc tốt nhất giúp con tránh được các bênh nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe.